NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CÁC BẠN MỚI SANG NHẬT BẢN

Chúc mừng các bạn đã sang sinh sống và làm việc, học tập  tại Nhật, sau bao ngày ngóng trông, lo làm thủ tục hồ sơ, lo cục XNC gọi kiểm tra, lo DSQ gọi kiểm tra. Cuối cùng các bạn đã sang với đất nước Nhật đầy trải nghiệm này

Mong các bạn trẻ sẽ học được những điều tốt từ nước Nhật, nhận thức được những điều hay dở của VN mà đi ra ngoài mới biết. Nhưng trước mắt để tránh rắc rối, gây mất thiện cảm với người Nhật, làm ảnh hưởng đến cả bản thân và những người Việt khác, mọi người chú ý những điều sau nhé.

 1. Giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, thẻ ngoại kiều tuyệt đôi không được đưa cho người khác, gửi cho người khác. Hiện tại tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội đăng tăng lên rất nhanh. Họ có thể dùng chính những thông tin của các bạn để đem đi lừa người khác.
  Hộ chiếu nên cất ở chỗ an toàn trong nhà chứ đừng mang đi ra ngoài vì nếu rơi mất sẽ khá rắc rối để làm lại . 
 2. Tiền bạc không mang nhiều trong người, chỉ rút số tiền tối thiểu. Ngân hàng của Nhật rút tiền rất tiện lợi, giữ tiền trong đó không mất phí nên đừng có rút nhiều. Các giấy tờ ít dùng thì không nên mang đi lại. Sổ ngân hàng mà bị mất là lộ hết thông tin thu nhập, tình trạng tài chính, thậm chí rút được tiền nếu lộ cả mã số ATM nên hạn chế mang đi lại.

 3. Các bạn mới sang cần những đồ đạc sinh hoạt hàng ngày, các bạn cứ tìm các cửa hàng 100 yên nhé. Có đủ các món đồ bạn muốn mua. Ngoài ra các đồ dùng như máy móc, bàn ghế các bạn có thể ra các cửa hàng đồ cũ gần nhà (đồ vẫn tốt mà tiết kiệm chi phí)
  Mua đồ mới thì có thể ra các ス-パ-:Conan
  Đồ ăn thực phẩm ăn uống: ぎょうむ ス-パ- bán rất nhiều đồ giá rẻ, gia vị cũng gần giống bán ở Việt nam, có thể ra mua về dùng tạm
  Hoặc các bạn ngại đi mua sắm thì có thể chọn mua qua mạng, trên các trang mua sắm trực tuyến lớn, uy tín của Nhật bản, sau đó có thể ra conbini thanh toán hoặc chọn phương thức nhận hàng trả tiền. Các bạn có thể tham khảo 1 số trang mua bán online lớn sau

     +) amazon.co.jp. Cách mua hàng trên amazon

      +)rakuten.co.jp

      +)shopping.yahoo.co.jp Hướng dẫn tạo tài khoản yahoo để mua hàng online

  Nhật Bản là thiên đường của mua sắm online, tiện lợi, an toàn, rẻ. Không rành tiếng thì nhờ sempai hoặc thầy cô giáo ở trường chỉ dẫn. Ai có máy tính có thể dùng Google Translate hiểu tạm.

 4. Đi lại ở Nhật đều bằng tàu điện thường hoặc tàu điện ngầm, đi bộ. Ai cần đi nhiều xung quanh ga nên tìm mua xe đạp, rồi mua luôn cả khóa xe đạp- khóa cho cẩn thận. Ở nhật không có ăn trộm xe đạp nhưng lại có thể loại lấy xe đi tạm đến ga, rồi vứt ở ga luôn ấy. Các bạn nên cẩn thận. Giá 1 cái xe đạp mới giá trên dưới 1 vạn Yên mà chưa chắc bằng loại đồ cũ 5-8 sên—>>>>>>kinh nghiệm nên ra các quán bán xe đạp đồ cũ, có rất nhiều loại giá khác nhau cho các bạn lựa chọn

 5. Điện thoại thì tùy sở thích của mỗi người
  Các bạn thích các loại điện thoại sành điệu, bắt kịp thời đại công nghệ thì đăng kí sim + máy trả góp. Cước phí hầng tháng sẽ tầm 7000-10000/ tháng và hợp đồng là 2 năm
  Các bạn thích dành dụm tiết kiệm thì đăng kí sim giá rẻ. Cước phí hàng tháng tầm 1000-3000 /tháng
  1 số loại sim giá rẻ tham khảo
  Muốn dùng sim giá rẻ các bạn phải có điện thoại quốc tế, hoặc điện thoại docomo, 1 thẻ ngân hàng nếu có thẻ visa– thẻ credit thì rất dễ đăng kí sim giá online nhé
  1 số loại thẻ visa dễ đăng kí cho du học sinh
  Về sử dụng wifi: 
  Wifi cố định: thích hợp cho các bạn ở chung nhà 4-5 ng dùng thoài mái , k giới hạn tốc độ cao
  1 số loại wifi cố đinh giá rẻ 
  Wifi cầm tay di động. thích hợp với các bạn sống 1 mình, đi đâu cũng có thể mang cục phát wifi đi được. Đăng kí cục wifi di động này+ 1 sim giá rẻ chỉ để nghe gọi nữa là 1 sự lựa chọn k tồi
  1 số loại wifi cầm tay giá rẻ

 6. Sống chung nhà là một điều rất bất tiện và có nhiều rủi ro. Không nói chuyện nam nữ, thói quen sống khác nhau, trình độ văn hoá khác nhau có thể gây ra xích mích. Nếu một người bỏ ra khỏi nhà thì sẽ ảnh hưởng đến tiền nhà của những người còn lại. Nếu gây rắc rối khiến công ty bất động sản tìm đến thì có thể không được cho ở nhiều người nữa. Người đứng tên trên hợp đồng nhà là người phải chịu mọi trách nhiệm trên giấy tờ. Có nhiều trường hợp các bạn trong phòng tự nhiên không muốn sống cùng nữa, tự ý bỏ đi k nói câu nào. Người đứng tên nhà phải chịu tất cả tiền nhà và tiền phá hợp đồng. Trước khi dọn về ở chung với nhau các bạn nên tìm hiểu nhau kĩ nha

 7. Không bao giờ được thuê, mua hay đăng ký gì hộ ai bằng tiền hoặc tên tuổi của mình. Nếu vì lý do "đồng hương" này nọ chẳng hạn thì nên biết là nhiều khi có việc gì xảy ra dù có về quê hương cũng sẽ không thấy đồng hương đó đâu cả. Lòng tốt, lòng tin người là tốt nhưng phải tự hiểu là nếu nó bị lợi dụng, mình sẽ bị thiệt hại. 

 8. Không cho nhau vay số tiền lớn nếu không chắc là họ trả được và sẽ trả cho mình, bởi vì họ không có tiền trả thì khả năng lấy lại được sẽ là số không nhé, dù có báo cảnh sát hay không, dù họ có bị đuổi học hay là đuổi về nước hay không.
  CHÚ Ý. Hiện tại số lượng kẻ gian hácch nick fb và vào nhắn tin lừa vay tiền từ những bạn bè trong tài khoản fb bị hách ngày càng tăng nhé. Nếu có chuyển tiền cho ai đó thì phải chắc chắn là đúng người bằng cách gọi điện trực tiếp, nghe giọng trực tiếp, xem hình ảnh trực tiếp. K là các bạn có thể bị mất tiền oan đó. 
  Chia sẻ cho tất cả các bạn mới sang biết nhé

 9. Chú ý không tụ tập bạn bè ăn uống chơi bời quá khuya tại phòng bạn ở, vì các bạn làm ồn ào ảnh hưởng đến những người hàng xóm xung quanh.Vui chơi đúng chừng mực, vui thôi đừng vui quá :))))))) Đi lại ở ngoài đường cũng không bá vai bá cổ, khoác tay khoác chân, cười nói ầm ĩ. Hầu hết người Nhật không nói gì đâu nhưng nên biết là họ có cái nhìn không thiện cảm với mình đó.

 10. Rác ở Nhật là phải phân biệt ra rác cháy được và không cháy được, rác tái sinh. Xem xét kỹ hướng dẫn ở khu vứt rác mình sống vì cách phân biệt có hơi khác nhau ở mỗi thành phố. Các khu khác nhau có ngày vứt rác theo quy định riêng. Người Nhật đặc biệt chặt chẽ về chuyện này, nếu làm phiền có thể bị nhắc nhở và bị liên lạc đến công ty bất động sản. Nếu không tuân thủ có thể bị đuổi ra khỏi nhà thuê.

 11. Biết những phép lịch sự tối thiểu khác: khi đi tàu thì phải đợi khách xuống tàu rồi mới lên tàu. Khi vào cầu thang máy cũng vậy. Đi cầu thang cuốn thì đứng về bên trái (ở Tokyo và phụ cận) hoặc đứng về bên phải (ở Osaka và phụ cận), bên phải dành cho người vội lên xuống.

 12. Tuân thủ giao thông khi tham gia giao thông nha các bạn, Xe đạp cũng phải tuân thủ luật giao thông. Chú ý xem các biển dừng. Nếu đi xe đạp mà gây tai nạn cho người đi bộ hoặc kể cả xe cơ giới, có thể phải bị bồi thường thiệt hại vô cùng nhiều tiền.

 13. Điều quan trọng: không được ăn cắp!!!! Có thể các bạn trẻ ở VN chẳng bao giờ biết đến chuyện này ở VN, nhưng sang Nhật thấy mọi thứ hớ hênh hoặc bị rủ rê tự dưng trở thành táy máy. Nên nhớ là camera phòng tội phạm có ở mọi nơi.

 14. Đi làm thêm thì chịu khó lắng nghe, ghi nhớ, ghi chép vào sổ, hỏi người Nhật cùng làm những gì chưa hiểu. Cố gắng và cố gắng, sẽ có những đền đáp không ngờ đấy.

 15. Sang Nhật rồi đừng vì sốt ruột đi làm thêm ngay mà chịu mất tiền giới thiệu việc ("shoukai", "sokai"). Nếu có thể nghe nói chút xíu hoàn toàn có thể tự xin được việc. Thông tin miễn phí có ở mọi nơi.
  tham khảo 1 số công việc baito ở osaka

Trên đây là 1 số kiến thức mình sưu tầm cũng như 1 số kinh nghiệm từng trải rồi mong sẽ giúp được ít nhiều cho các bạn mới sang
Các bạn nào có những kinh nghiệm hay thì cùng giao lưu chia sẻ, vì 1 cộng đồng người việt tại nhật bản ngày càng lớn mạnh
ありがとうございました

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *